0977 756 178

Quy trình sản xuất thùng gỗ sồi đựng rượu

Quy trình sản xuất thùng gỗ sồi đựng rượu

Từ thời xa xưa người phương Tây đã nghiên cứu sản xuất rất nhiều thùng gỗ sồi phục vụ cho việc đựng và ngâm ủ rượu . Trải qua rất nhiều năm phát triển , ngày nay kỹ thuật đóng thùng đã được cải tiến từ các nghiên cứu hiện đại ,công nghệ máy móc, … Tuy nhiên để có được những chiếc thùng gỗ sồi đựng rượu tốt đạt tiêu chuẩn thì phần lớn các công đoạn vẫn phải làm thủ công bằng đôi tay của người thợ tay nghề cao có nhiều kinh nghiệm. Và việc sản xuất một chiếc thùng tương đối phức tạp , trải qua nhiều công đoạn nối tiếp nhau.

1. Lựa chọn ,chế biến và bảo quản gỗ

Thùng gỗ sồi đựng rượu: Cây sồi
Thùng gỗ sồi đựng rượu: Cây sồi

Gỗ sồi sau khi thu hoạch trên rừng sẽ được các chuyên gia lựa chọn kĩ càng để chọn ra những cây gỗ tốt phục vụ cho việc sản xuất thùng sồi . Gỗ được lựa chọn dựa trên nhiều tiêu chí bao gồm cả hình dạng cây , điều kiện phát triển và tuổi tác của cây (thông thường là 80 đến 120 tuổi ) .Những yếu tố này ảnh hưởng đến sự đa dạng trong kết cấu của sợi gỗ , độ mịn và hàm lượng tanin trong nó.

Gỗ sau khi được lựa chọn sẽ được xẻ ra thành từng tấm theo chiều dọc với chiều dài và độ dày đã được tính toán trước phù hợp với từng loại thùng. Việc xẻ gỗ theo chiều dọc vừa giúp cho công việc xẻ dễ dàng hơn vừa giúp gỗ sau này không bị rò rì .

Sau đó ,các thanh gỗ sẽ được sắp xếp ngay ngắn và để phơi ngoài trời , tiếp xúc với các yếu tố tự nhiên như nước , không khí .Đây gọi là quá trình lão hóa gỗ tự nhiên .Quá trình này kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng.

2. Gia công ,sản xuất thùng từ những tấm gỗ đã qua xử lý

Quy trình sản xuất thùng gỗ sồi đựng rượu- Gỗ Sồi sẻ thanh
Quy trình sản xuất thùng gỗ sồi đựng rượu- Gỗ Sồi sẻ thanh

Những thanh gỗ có chiều dài, độ dày thích hợp được lựa chọn và cắt vát ở hai đầu , người thợ sẽ ghép các thanh gỗ này lại với nhau để tạo hình dạng cho thùng. Công đoạn này đòi hỏi độc chính xác cực kì cao từ người thợ .Các thanh gỗ ghép với nhau sẽ được giữ chặt bởi những vòng đai tôn đã được gia công với kích thước có sẵn cố định với từng loại thùng .Sau khi được ghép cố định người ta sẽ uốn cong các thanh gỗ ở nhiệt độ cao để có được hình dạng như mong muốn

3. Tiếp theo người thợ sẽ đốt xém phía bên trong thùng

Thùng gỗ sồi đựng rượu: Xưởng sản xuất
Thùng gỗ sồi đựng rượu: Xưởng sản xuất

Công việc này cực kì quan trọng, trong quá trình đốt một số thành phần của gỗ sẽ được caramen hóa và tạo lên nhiều hương vị như vani, mùi bánh mì nướng, mùi hạt dẻ, … Mức độ đốt nặng nhẹ phụ thuộc vào nhu cầu ủ rượu
Sau khi được ghép nén và đốt xém trong ,người thợ sẽ tiến hành gia công lắp ráp 2 đầu mặt thùng một cách chính xác .

Thùng sau khi được lắp ráp xong người ta tiến hành bào trà xung quanh thùng cẩn thận để tăng cường chất lượng và thẩm mĩ cho thùng .Sau khi hoàn thành thùng sẽ được khoan 1 lỗ trên mặt thùng và 1 lỗ trên thân thùng để lắp vòi và tạo lỗ cho rượu vào.

4. Kiểm tra chất lượng và hoàn thiện sản phẩm

Quy trình sản xuất thùng gỗ sồi đựng rượu- Thành phẩm
Quy trình sản xuất thùng gỗ sồi đựng rượu- Thành phẩm

5. Hoàn thiện sản phẩm

Sau khi hoàn thành thùng được tiến hành kiểm tra rò rỉ một cách nghiêm ngặt bằng cách đổ một lượng nhỏ nước nóng dưới áp lực vào thùng . Quá trình này giúp phát hiện rò rì ngay lập tức
Cuối cùng ,khi sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn người ta sẽ phun một lớp sơn bóng bên ngoài thùng để tạo độ thẩm mĩ cao .

Trải qua nhiều công đoạn phức tạp cuối cùng sản phẩm thùng gỗ sồi đựng rượu cũng được hoàn thiện. Lúc này người ta sẽ đổ nước đầy bình và ngâm trong vài ngày trước khi đem giao cho khách để các mạch gỗ được dãn nở tốt nhất cũng như một lần nữa kiểm tra lại thùng có rò rỉ không.

Ngoài ra cơ sở sản xuất thùng rượu Hoàng Gia chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm làm từ gỗ như: Trống gỗ, trống chùa, trống rượu, trống trường học, bồn tắm gỗ, chậu ngân chân