0977 756 178

Quy trình làm trống chùa

Quy trình làm trống chùa Hoàng Gia

Trống chùa được coi là không thể thiếu trong phật giáo của con người việt và cũng không thể thiếu trong nhà chùa luôn luôn đi cùng bộ với chuông và bát nhã.Cơ sở sản xuất Trống Hoàng Gia sẽ giới thiệu về cách làm ra quả Trống chùa. Quy trình làm ra quả Trống chùa gồm 4 công đoạn: làm da trâu, xẻ tang trống, bưng trống.

1. Công đoạn làm trống đầu tiên là làm da trâu

Công đoạn này khá khó nó đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm và sức khỏe để bào ra những con da trâu được đều,phẳng và có độ dày chuẩn tương đối.

Khi đã bào da con trâu hoàn thiện thì người thợ bắt đầu mang đi văng cho căng và phơi thật khô.

Quy trình làm trống chùa - Phơi Da Trâu
Quy trình làm trống chùa – Phơi Da Trâu

2. Công đoạn làm tang trống
Công đoạn này được những người thợ có kinh nghiệm và chuyên môn cao đi săn lùng những cây gỗ mít rừng to ít sâu mục để mua về và hợp thành những khối gỗ mít chuẩn theo từng kích thước.Khi mang về nhà công đoạn tiếp theo là xẻ ra những tang trống phù hợp với loại trống chùa mà khách hàng yêu cầu nên người thợ phải tính toán chuẩn sao cho các tang khi ghép lại phù hợp với kích thước đường kính và chiều cao của khách hàng.
3. Ghép tang trống

Quy trình làm trống chùa - Ghép Tang Trống
Quy trình làm trống chùa – Ghép Tang Trống

Khi tang trống đã khô thì công đoạn tiếp theo là gắn những tang trống lại sao cho quả trống tròn và chuẩn kích thước.

4. Công đoạn làm trống cuối cùng là bưng trống

Quy trình làm trống chùa - Bưng Trống
Quy trình làm trống chùa – Bưng Trống

Là công đoạn khó nhất nó đòi hỏi tay nghề thợ có kinh nghiệm tốt để quả trống được tròn và có âm thanh vang giòn. Và cuối cùng là quả trống chùa được hoàn thiện với những trang trí hoa văn trên mặt trống và hình ảnh mây rồng tượng trưng cho sự linh thiêng của chùa.

Đây được xem là quy trình làm trống chung nhất tại làng nghề trống. Tùy từng hộ gia đình và cách thức, công đoạn làm trống gia truyền họ sẽ cho ra các sản phẩm có chất lượng khác nhau.

Nếu bạn có quan tâm và tìm mua sản phẩm trống bạn vui lòng liên hệ đến cơ sở sản xuất trống Hoàng Gia – Trống Đọi Tam để tham khảo sản phẩm trống chất lượng, đạt tiêu chuẩn.

Xem thêm >> Bồn tắm gỗ